Thành phố Bình Dương đề xuất kế hoạch chi phí xây dựng đường Vành đai 3

UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ trong văn bản gửi Phó Thủ Tướng Lê Văn Thành và Bộ Giao Thông Vận Tải cho rằng tuyến đường vành đai số 3 dài 91,66km có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, kết nối giao thông giữa Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Sau khi nghiên cứu, đánh giá thực trạng, tỉnh nhận thấy nếu phải bồi thường mặt bằng xây dựng một lần thì đoạn đường qua tỉnh cần khoảng 37.620 tỷ đồng. Ngoài ra, các tuyến đường song hành quy hoạch giai đoạn 2021-2025 đã vượt khả năng cân đối đầu tư công của Tỉnh.

Đường vành đai 3 dài 91,66km, có quy mô 8 làn xe với tổng mức đầu tư khoảng 165.256 tỉ đồng.

Vì vậy, Bình Dương đề xuất tiếp tục phát triển theo hiện trạng của đoạn Tân Vạn- Bình Chuẩn kết hợp với đầu tư cầu vượt và lối đi ngầm dự án, nhằm cải tạo hạ tầng giao thông công cộng của Bình Dương đến năm 2026 - 2030, tỉnh sẽ đầu tư mở rộng nâng cấp hiện hữu các tuyến đường song hành, trong chi phí dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP), theo phương thức xây dựng hoàn chỉnh các đoạn, tuyến đường song hành, phí đền bù mặt bằng một lần được đề cập trong đề xuất.

Ngoài ra, Bình Dương hy vọng sẽ tăng tỉ lệ kiểm soát ngân sách địa phương (từ 36% lên 50%) hoặc thiết lập cơ chế hổ trợ kinh phí của Trung ương để bù đắp cho dự án thu dọn hiện trường. Tính chất Địa phương sẽ chủ động sử dụng các nguồn cải cách tiền lương chưa sử dụng để bổ sung cho kinh phí đền bù, thu dọn mặt bằng. Tỉnh có thể phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để đền bù cho đất sử dụng trong dự án này, và số dư còn lại sẽ không được tính vào hạn mức dư nợ của ngân sách địa phương.

Vấn đề phát triển và sử dụng quỹ đất hai bên tuyến và các khu vực lân cận. Tỉnh ta đề nghị nội dung này được thể hiện trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và chủ trường đầu tư để tạo cơ sở pháp lý cho việc khôi phục và phát triển quỹ đất. Phát triển công nghiệp, thành phố và các nghành dịch vụ.

 

HỔ TRỢ TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN KHU VỰC BÌNH PHƯỚC - BÌNH DƯƠNG
HOTLINE: 084 8888 379

(hổ trợ tư vấn 24/24)

HOẶC ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ĐƯỢC EMAIL & PHONE HỖ TRỢ TỪ CHÚNG TÔI

Đăng ký nhận thông tin